โหระพา
ห่างเหินจากการเขียนเล่าเรื่องต่างๆไปนาน วันนี้ถือโอกาสเขียนถึงโหระพาพืชสวนครัวที่ปลูกง่าย แค่เอาก้านที่เราเด็ดใบกินแล้วมาปักชำ ใส่ปุ๋ยคอกที่ย่อยสลายดีแล้วทับบางๆ รดน้ำด้วบบัวรดน้ำ โหระพาเป็นพืชที่ชอบความชื้นสูง จึงต้องรดน้ำสมำเสมอ ไม่นานก็จะแตกใบให้เราได้นำไปปรุงอาหาร ประเภทแกงกะทิ ผัดเผ็ด กินกับอาหารอิสานประเภทลาบ น้ำตก หรือจะกินแบบสดๆก็ได้ และเป็นพืชปลอดสารพิษเพราะเราปลูกเอง กินได้อย่างมั่นใจ นอกจากนี้โหระพายังมีสรรพคุณทางยาช่วยขับลมในลำไส้ แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ เมล็ดแช่น้ำจะพองตัวใช้รับประทานแก้บิด ช่วยหล่อลื่นลำไส้ วันนี้ที่บ้านคุณปลูกโหระพาไว้บ้างหรือยัง ถ้ายังไม่ได้ปลูกก็รีบปลูกไว้สักต้นนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น